Du học Đài Loan tự túc | Một số kinh nghiệm du học

Hiện nay, một con số không nhỏ – gần 500 du học sinh Việt Nam đang học tập ở Đài Loan. Khi nhận xét về giáo dục tại Đài Loan, một du học sinh cho biết: Phương pháp giảng dạy ở Đài Loan chủ yếu tập trung cho việc phát triển từng cá nhân, do đó mỗi lớp học thường có sĩ số tối đa là 10 sinh viên. Mỗi học kỳ, nhà trường tổ chức một lớp học riêng. 

I. DU HỌC ĐÀI LOAN TỰ TÚC LÀ GÌ ?

Ngày nay, xu hướng các bạn học sinh và sinh viên cũng như các bậc phụ huynh lựa chọn Đài Loan là điểm đến du học khá nhiều bởi Đài Loan chi phí sinh hoạt và học tập khá thấp tương đồng với Việt Nam.

Môi trường học tập tại Đài Loan khá hiện đại. Giáo viên giảng dạy nhiệt tình. Đặc biệt, họ có khả năng nói tiếng Anh rất tốt nhưng hiếm khi sử dụng trong lớp để giải thích từ, cụm từ mà họ cố giải thích bằng tiếng Trung cho đến khi sinh viên hiểu mới thôi.

Một lợi thế khác nữa cho các du học sinh quốc tế tại Đài Loan đó là các trường cao đẳng, đại học ở Đài Loan có nhiều chính sách hợp tác với các tập đoàn, công ty. Thông qua những mối quan hệ hợp tác, sinh viên có thể thực tập hoặc nghiên cứu tại các công ty đó ngay trong thời gian học.

Cơ hội làm thêm dành cho các du học sinh nước ngoài tại Đài Loan khá nhiều đặc biệt là những việc phổ thông với mức thu nhập khá cao mà không quá vất vả hay ảnh hưởng đến việc học tập.

Ngoài ra, các du học sinh giỏi tiếng Trung có thể làm phiên dịch bán thời gian cho các công ty với mức lương cao hơn ước tính mỗi lần đi phiên dịch khoảng 2 tiếng trong nội thành Đài Bắc sẽ được trả thù lao khoảng 800 tệ (gần 400.000 VND).

Tuy nhiên các sinh viên quốc tế cũng cần biết, theo quy định của Chính phủ, sinh viên quốc tế muốn làm thêm ở Đài Loan nhất thiết phải hoàn thành xong ít nhất là 2 học kì ở trường hoặc chương trình tiếng kéo dài 1 năm và có giấy phép làm việc còn thời hạn của Ủy ban đào tạo hướng nghiệp và việc làm thuộc Bộ lao động cấp.

Du học Đài Loan tự túc ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu tại khu vực châu Á cũng như trên thế giới. Tuy vậy, làm cách nào để đi du học Đài Loan tự túc và có những điểm gì cần chú ý trong quá trình du học ở Đài Loan?…

Nghe đến tự túc thì chắc ai cũng biết là từ học phí đến ăn ở đều phải tự lo. Và tôi cũng không ngoại lệ, ngoài giờ học chính quy, sau đó phải đi làm thêm vào buổi tối tới tận 11h hoặc 12h đêm mới về nhà. Hình thức này tất cả những ai là học sinh tự túc khi gia đình không đủ khả năng chu cấp thì đều phải cày như vậy. 

Ngày nay thế giớ hội nhập nhiều sự thay đổi và sự thay đổi lớn nhất là các chính sách mà Đài Loan dành cho du học sinh ngày càng được mở rộng và ưu đãi nhiều hơn. Đặc biệt chính sách Tân hướng nam của Tổng Thống Đài Loan đã tạo điều kiện ưu đãi cho rất nhiều du học sinh tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

  •  Khí hậu và sinh hoạt tương đồng với Việt Nam. Điều kiện sống, học tập lành mạnh và đầy đủ. Ký túc xá trong trường có đủ chỗ cho phần lớn sinh viên. Khuôn viên các trường rộng rãi, sạch đẹp, môi trường lý tưởng cho học sinh học tập tốt. Giá sinh hoạt trong khuôn viên rẻ hơn ngoài xã hội. Văn phòng và nhà ở hầu hết được trang bị điều hòa không khí.
  •  Yếu tố quan trọng là học phí và chi phí sinh hoạt so với các nước châu Á và châu Âu khá thấp.
  • Các trường đại học của Đài Loan thu hút rất nhiều học sinh trên thế giới bởi chất lượng giảng dạy và đào tạo như: ĐH Quốc Gia Đài Loan, ĐH Thành Công, ĐH SP Quốc Gia Đài Loan
Sinh viên học tiếng tại trường chuẩn bị hành trang du học
Sinh viên học tiếng tại trường chuẩn bị hành trang du học

II. ĐIỀU KIỆN DU HỌC ĐÀI LOAN TỰ TÚC 

  • Năng lực học tập

Nếu bạn muốn du học bậc thạc sỹ thì bạn cần có bằng của bậc đại học của chuyên ngành tương đương. Tuy nhiên, nếu bạn du học Đài Loan hệ đại học thì cần tốt nghiệp THPT trở lên.

  • Năng lực ngoại ngữ

Tùy thuộc theo chương trình hay hệ học mà bạn lựa chọn học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hoa mà ĐSQ/LSQ Đài Loan sẽ có yêu cầu riêng dành cho bạn.

Đối với tiếng Hoa: TOCFL 1 hoặc 2.

Đối với tiếng Anh: TOEFL: 385 điểm, IELTS: 3.0 trở lên hoặc TOEIC: 375 trở lên (tùy thuộc vào hệ học sẽ có những điều kiện riêng khác nhau).

  •  Chứng minh năng lực tài chính

So với du học các quốc gia khác như tại châu Âu hoặc Mỹ, xin Visa du học Đài Loan không quá khó khăn về chứng minh năng lực tài chính.

III. DU HỌC ĐÀI LOAN TỰ TÚC NÊN CHỌN NGÀNH GÌ? 

Du học Đài Loan tự túc có rất nhiều chương trình và ngành học “hot”, đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn quốc tế và sau khi tốt nghiệp cơ hội có việc làm ngay khá cao. Trong đó, những ngành như Quản trị kinh doanh, Công nghệ kỹ thuật, Y khoa, Công nghệ thông tin…được xem là những sự lựa chọn hàng đầu dành cho các ứng viên quốc tế.

Công nghệ Thông tin

 Công nghệ thông tin chắc chắn sẽ là sự đầu tư đúng đắn cho tương lai của bạn vì sự phát triển vũ bão của công nghệ hiện đại. Sau khi tốt nghiệp ngành này tỉ lệ sinh viên thất nghiệp ở Đài Loan gần như không có vì các công việc liên quan đến lĩnh vực này luôn cần rất nhiều nhân lực. Với ngành công nghệ thông tin, bạn có thể theo học tại Đại học Công nghệ Ming Chi, trường nằm trong top 3 các trường đại học Công nghệ trên thế giới và là trường đại học công nghệ tư thục hàng đầu của Đài Loan.

Marketing

Truyền thông Marketing là ngành nghề mang tính xã hội và đại chúng. Đối với các bạn năng động thì ngành marketing sẽ là ngành phù hợp với bạn vì tính linh hoạt, sáng tạo đồng thời bạn sẽ được nghiên cứu sâu về các vấn đề truyền thông.

Điều dưỡng

Chăm sóc sức khỏe, người già, người bệnh, trẻ nhỏ, phụ nữ,…

Theo dõi, chăm sóc, kiểm tra sức khỏe người bệnh, phụ giúp bác sĩ đi thăm khám, thực hiện y lệnh của bác sĩ, hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc sau điều trị và các công việc chuyên môn khác nhằm phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Sinh viên đang học tại trường
Sinh viên đang học tại trường

1. Học bổng du học đài loan

Học bổng du học Đài Loan vô cùng đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó, điều kiện xin học bổng du học Đài Loan cũng không quá khó khăn và phức tạp, bạn có thể xin học bổng từ một số nguồn như các trường học, các tổ chức phi Chính phủ và học bổng Chính phủ Đài Loan dành cho sinh viên quốc tế.

Thông chi tiết các loại học bổng du học Đài Loan tại đây: https://duhocdailoan.daihocquoctebacha.edu.vn/#HOC_BONG_DU_HOC_DAI_LOAN

2. Việc làm thêm

Tại Đài Loan, sinh viên được làm thêm không quá 28h/tuần, với mức lương phổ biến là 700 – 1000 USD/ tháng.

Nếu giỏi tiếng Trung, sinh viên có thể nhận được mức lương cao hơn khi làm phiên dịch tại các công ty. Ngoài ra, một số trường còn tạo điều kiện cho sinh viên làm bán thời gian ngay trong khuôn viên trường.

Tuy nhiên để có thể đi làm thêm, sinh viên phải hoàn thành ít nhất là 1 học kỳ trong chương trình hoặc khoá học tiếng kéo dài 1 năm và phải có giấy phép làm việc (giấy phép này có hiệu lực trong vòng 6 tháng, sau đó phải xin gia hạn thêm).

Như các bạn cũng đã biết Đài Loan là quốc gia thu hút rất đông về việc du học sinh Du học tại Đài Loan. Bởi hệ thống giáo dục của Đài Loan cũng thu hút rất nhiều bạn tới nơi đây. Vậy để có thể tìm được việc làm thêm tại Đài Loan thì các bạn cần làm những điều sau đây:

Đăng Ký Work Permit

Trước đây sinh viên được sắp xếp làm thêm ở Trường hoặc tự tìm việc làm thêm ở bên ngoài. Vì vậy bắt đầu từ năm 2014 Chính phủ Đài Loan đã ra quy định mới về việc làm thêm ở Đài Loan có phần chặt chẽ hơn.
Nếu sinh viên Quốc tế muốn xin làm thêm trong hoặc ngoài Trường thì các bạn sinh viên phải làm đơn xin Work Permit. Nếu bị phát hiện tự tìm việc làm thêm tại đài loan mà không đăng ký Work Permit sinh viên có thể bị phạt từ NT$ 30,000 đến NT$ 50,000.

Những công việc làm thêm tại đài loan phổ biến dành cho sinh viên Việt Nam theo hệ Du học tự túc:
– Trợ giảng hoặc làm trợ lý cho Giáo Sư ( lãnh lương theo tháng hoặc theo dự án).
– Làm thêm ở các phòng ban trong trường.
– Phụ viêc ở các quán ăn Việt Nam hoặc Đài Loan hoặc căn tin trong trường.
– Dạy Tiếng Việt cho con em của các cô dâu Việt nam.
– Phát tờ rơi.
– Làm việc tại các xưởng nhỏ của người Đài Loan.

Sinh viên làm thêm tại Đài Loan
Sinh viên làm thêm tại Đài Loan

3. Chi phí sinh hoạt 

Chi phí du học Đài Loan tự túc bao gồm chi phí sinh hoạt, chi phí ăn ở, đi lại, học phí…Nhìn chung thì chi phí sinh hoạt ở Đài đắt hơn ở Việt Nam khoảng 1.5 lần, nhưng ăn uống thì không quá đắt. Tiền Đài Loan có tên là đồng Đài tệ (NT$) gồm tiền giấy và tiền kim loại, dễ chuyển sang đô la Mỹ (USD) và các ngoại tệ khác tại ngân hàng…

Thông tin chi phí và phí sinh hoạt của từng trường mời các bạn tham khảo: https://duhocdailoan.daihocquoctebacha.edu.vn/#THONG_TIN_TUYEN_SINH_CAC_TRUONG_DAI_HOC_DAI_LOAN

4. Cách thức đi lại khi du học Đài Loan tự túc

Khi du học Đài Loan, du học sinh hoàn toàn có thể dùng phương tiện cá nhân như xe đạp, xe máy để di chuyển từ nơi học đến nơi làm việc hoặc sử dụng những phương tiện công cộng tương đối phổ biến tại Đài Loan như: xe bus, tàu điện…tại những nơi trung tâm.

Ngoài ra, taxi ở Đài Loan cũng tương đối rẻ chỉ tương đương với Việt Nam nên với những cung đường ngắn hoặc ở những nơi không có phương tiện công cộng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng taxi để di chuyển đến nơi mình cần…

Các loại phương tiên di chuyển trường chúng tôi đã viết ra 1 bài cho các bạn tham khảo tại đây.

 Đăng ký để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Bình luận

TƯ VẤN 24/24