Sinh hoạt phí ở Đài Loan: 5 chi phí du học sinh cần biết

SINH HOẠT PHÍ Ở ĐÀI LOAN BAO GỒM NHỮNG CHI PHÍ NÀO MỜI CÁC BẠN THAM KHẢO BÀI VIẾT DƯỚI ĐÂY MÀ TRUNG TÂM ĐÃ VIẾT RA 

Đài loan là một quốc gia có nền giáo dục được thế giới công nhận, đặc biệt lại chỉ cách Việt Nam 3-4 tiếng đi máy bay. Có thể nói du học Đài Loan là một điểm đến lý tưởng cho các bạn du học sinh Việt Nam muốn gần gia đình và mức chi phí du học ở mức rất thấp so với các nước khác. Cùng trung tâm tìm hiểu các sinh hoạt phí ở đài loan cơ bản mà một bạn học sinh cần chi trả khi sinh sống và học tập tại đất nước nổi tiếng về văn hóa, du lịch, trà sữa,..

I. HỌC PHÍ

Học phí là một trong những sinh hoạt phí ở Đài Loan. Từ đó học phí sẽ khác nhau theo bậc học tuy nhiên không có khác biệt quá nhiều giữa trường tư và trường công.

Mời các bạn tham khảo chi tiết học phí từng trường tại đây: Học phí tất cả các trường tại Đài Loan.

II. CHỖ Ở

Nói đến sinh hoạt phí ở Đài Loan các bạn du học sinh quan tâm nhất đó là việc ở kí túc xá, du học sinh có thể lựa chọn thuê nhà ở ngoài dạng căn hộ và ở cùng người bản địa – homestay.

1. Kí túc xá

Các bạn tham khảo chi phí ở Ký túc xá của từng trường tại đây mà trung tâm cung cấp cho các bạn nhé:

Phí ở ký túc xá

2. Thuê ngoài

Thuê nhà bên ngoài tùy thuộc vào vị trí địa lý của bạn đang sinh sống. Cụ thể ở Đài Bắc sẽ có giá thuê nhà cao hơn khá nhiều sơ với các khu vực khác như Đài Trung, Đài Nam. Và ở các thành phố khác thì khu trung tâm sẽ cao hơn so với khu ở rìa trung tâm.

Trung bình tiền thuê nhà sẽ rơi vào khoảng 8.000-10.000 đài tệ/ người ở Đài Bắc và 2000-3000 đài tệ/ người ở Đài Nam.

Các bạn du học sinh hầu hết sẽ thuê 1 căn hộ có nhiều phòng ngủ dùng chung phòng khách và bếp sau đó chia nhau thì sẽ giảm chi phí thuê nhà đi khá nhiều. Đặc biệt chú ý nếu thuê nhà lẻ cho 1 người cần tìm nhà có bếp hoặc chủ nhà cho phép nấu ăn nhé.

III. ĂN UỐNG

Về ăn uống, giá cả cũng khá tương đồng với Việt Nam, các bạn có thể ăn tại catin kí túc xá hoặc đến các của hàng tiện lợi phổ biến tại Đài và có mức giá cũng rất rẻ và tiện lợi như Seven eleven hoặc family mart .

Thông thường 1 bữa ăn, bạn nào ăn ít chỉ 40 Đài tệ. Nhưng trung bình sẽ khoảng 60-80 Đài tệ ở các của hàng ăn. Gía thịt và giá rau xấp xỉ nhau, chứ không như Việt Nam, 3 món rau có thể đến 100 Đài tệ/ bữa.

Cơ bản 1 bữa ăn ở Đài Loan tương đối rẻ, càng đi xuống phía nam càng rẻ hơn nữa.

Ví dụ:

– 1 bữa cơm bình dân khoảng 50-100 đài tệ

– 1 ổ bánh mì khoảng 40-60 đài tệ

– Trà sữa bao rẻ no 20-100 tệ tùy loại trà và số lượng topping bạn chọn

– Nước hoa quả, nướp ép 20-50 tệ tùy hoa quả tùy mùa

– Mỳ lạnh: 39- 49 đồng Đài tệ ~ 27 nghìn VNĐ

– Gói Mỳ tôm chỉ 6 đồng Đài tệ ~ chỉ khoảng 4 nghìn VNĐ

– Đồ ăn ở Taiwan không đắt lắm, bữa chính khoảng 100 – 150 tệ (~70 – 100k đồng). Các món ăn vặt (ví dụ như stinky tofu (đậu hũ thối), ngô nướng, khoai lang chiên mật, trà sữa,…) khoảng 30 – 50 tệ (20 – 30k đồng).

Ngoài ra bạn có thể đi mua đồ tại các siêu thị và chợ truyền thống để tự nấu ăn thì chi phí sẽ giảm đi khác nhiều.

Có thể chỉ mất 3-4 triệu tiền ăn 1 tháng nếu tự nấu nướng.

Tại Đài Loan hệ thống siêu thị tiện lợi mở 24/7 như 7-11 hay Family Mart cũng là nơi các bạn học sinh thường xuyên lui tới đề mua các món ăn nhanh với giá khá dễ chịu.

Trà sữa – một phần không thể thiếu trong văn hóa ăn uống Đài Loan.

Trà sữa ở Đài Loan
Trà sữa ở Đài Loan

IV. ĐI LẠI

Ngoài cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì thi thoảng các bạn cũng cần phải đi dạo chơi quanh thành phố hay các khu vực tại Đài Loan phải không nào. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đi lại tại Đài Loan và một số khoản tiền các bạn phải bỏ ra khi đi lại ở Đài Loan để không mất nhiều chi phí.

  • Tàu cao tốc (Taiwan high speed rail – THSR) : dùng trong việc di chuyển giữa các thành phố lớn ở khu bờ tây, chạy dài từ Taipei tới Cao Hùng. Ví dụ từ Taipei đi Tai Chung chỉ có khoảng 1 tiếng thay vì đi bus 2 tiếng. Giá vé khoảng 360 đài tệ.
Tàu cao tốc
Tàu cao tốc
  • Tàu hỏa đường Sắt : ưu điểm giá rẻ , di chuyển chậm mất nhiều thời gian. Trang web chính thức http://www.railway.gov.tw/en/index.aspx
Tàu sắt đài loan
Tàu sắt đài loan
  • Tàu điện ngầm MRT : thuận lợi di chuyển trong các thành phố lớn như Đài Bắc hay Cao Hùng. Cách sử dụng phương tiện này sẽ không khác sơ với việc di chuyển MRT ơ Singapore hay Hong KOng. Bạn có thể sử dụng thanh toán theo từng chặng – nhận Xu để quẹt qua cửa (giống ở Quảng Châu) Sing thì là nhận thẻ giấy. Hoặc mua thẻ Easy Card dùng nhiều lần (nhanh và tiện lợi). Sẽ có hướng dẫn chi tiết bên dưới.
  • Ubike (xe đạp cho thuê) – chỉ ở khu vực Đài Bắc : đây là loại hình khá ấn tượng, phù hợp với các bạn đam mê di chuyển bằng xe đạp. Bạn chỉ cần tới các trạm để xe công cộng, quẹt thẻ Easy card hoặc thẻ Visa là có thể thuê. Có thể trả lại xe ở trạm ban đầu hoặc bất kỳ các trạm nào khác còn chỗ trống. Tức là bạn lấy xe ở 1 nơi và trả xe ở 1 nơi khác.
xe dap dai loan
xe dap dai loan
  • Xe bus công cộng : có thể sử dụng thẻ Easy card để đi, hoặc thanh toán tiền xu. Giá mỗi chặng từ 7 – 10 đài tệ
Xe bus công cộng
Xe bus công cộng
  • Taxi khá tốn kém (không khuyến khích cho lắm)
  • Xe máy (khá thuận tiện, như ở Việt Nam) / tuy nhiên chi phí thuê xe khá cao, khoảng 300 – 350 tệ / ngày
Thuê xe máy ở đài loan
Thuê xe máy ở đài loan
  • Uber : nếu so sánh giá với Việt Nam thì sẽ nhỉnh hơn 1 chút. Uber này sẽ cực tiết kiệm nếu bạn đi nhóm đông đó nhé.
uber-dai-loan-taiwan
uber-dai-loan-taiwan

Ví dụ về biểu giá tham khảo đi từ Taipei (Đài Bắc) tới Tainan ( Đài Nam).

Phương tiện Giá vé phổ biến
HSR 1305 đài tệ
Tàu 669 đài tệ
Ubus/Ho-Hsin 460 đài tệ

Chú ý đặc biệt, ở Đài Loan chính phủ có rất nhiều các chương trình giảm giá theo giờ và theo các ngày đặc biệt để bán kín vé cho khách hàng nên chú ý canh giờ và thời gian giảm giá trên web site nhé.

Ngoài ra nếu trong thời điểm nghỉ hè hoặc nghỉ lễ dài, các bạn du học sinh có thể mua vé tàu dạng trong gói không giới hạn chuyến trong 10 ngày có thể tha hồ đi chơi mà không lo tiền vé tày.

Giá cho gói này là 1098 đài tệ cho 10 ngày, khá hay phải không.

Tàu HSR Đài Loan

V. CÁC LOẠI SINH HOẠT PHÍ Ở ĐÀI LOAN KHÁC

1. Bảo hiểm

Bắt buộc đối với mọi sinh viên. Chi phí 4.494 Đài tệ 1 năm học.

2. Điện nước

Mặc dù ở kí túc xá nhưng một số trường sẽ yêu cầu bạn đóng riêng tiền điện nước theo biểu giá quy định của nhà trường. Do đó mùa hè bạn sẽ phải trả 1 mức cao hơn so với mùa đông do tốn điều hòa và nước tắm. Còn bạn thuê ngoài thì chi phí này là đương nhiên rồi.

Giá điện hiện tại là 3,0000 đài tệ / kWh

3. Điện thoại

Điện thoại sẽ rơi vào khoảng 300 đài tệ / tháng. Nếu bạn có nhu cầu dùng 4G  hay gọi nhiều hơn thì chi phí theo gói cước.

Tuy nhiên về cơ bản các bạn du học sinh không tốn chi phí này nhiều do hệ thông wifi của trường đại học và ở các điểm công cộng ở Đài Loan là tương đối nhiều.

4. Vui chơi giải trí

Đài loan có tương đối nhiều địa điểm vui chơi hấp dẫn. Diện tích Đài Loan cũng không quá lớn nên việc di chuyển có thể nói là tương đối dễ dàng. Đặc biệt các bạn sinh viên nhận được nhiều ưu đãi về vé tham quan rất nhiều.

Các địa danh du lịch hấp dẫn tại đài loan bạn có thể tham khảo tại đây.

Làng cổ Jiufen – Cửu Phần
Làng cổ Jiufen – Cửu Phần
Công viên địa chất Yeliu
Công viên địa chất Yeliu
Miếu Văn Võ
Miếu Văn Võ

Đăng ký để được tư vấn miễn phí về Chi phí Du học cũng như sinh hoạt phí ở Đài Loan.

Bình luận

Bình luận

TƯ VẤN 24/24